ViDue
Email
Support
Message
Home

Chiết xuất từ cây tầm xuân có tác dụng giảm viêm, bảo vệ sụn khớp

Không giống như dầu hoa hồng được chiết xuất từ cánh hoa hồng, dầu nụ tầm xuân lại lấy từ hạt của hoa tầm xuân. Loài cây này được trồng phổ biến tại châu Âu, Tây Bắc Phi và Tây Á. Từ lâu tầm xuân đã được sử dụng để làm giảm sưng viêm trong các bệnh xương khớp.

Nghiên cứu chứng minh khả năng chống viêm của cây tầm xuân đã chỉ ra, nhờ chứa hoạt chất galactolipid mà chiết xuất tầm xuân có thể làm giảm phản ứng viêm, thông qua sự biểu hiện của cả cytokine và chemokine.

Nghiên cứu “Rose hip and its constituent galactolipids confer cartilage protection by modulating cytokine, and chemokine expression” được thực hiện hiện bởi Schwager và các cộng sự, đăng tải trên tạp chí y học BMC Complementary and Alternative Medicine vào năm 2011.

Dau Nu Tam Xuan 02

Bối cảnh: Các nghiên cứu lâm sàng đã chỉ ra rằng bột tầm xuân (RHP) làm giảm viêm khớp (OA) nhờ vào đặc tính chống viêm và bảo vệ sụn khớp. Hệ thống tế bào (bao gồm: đại thực bào, bạch cầu máu ngoại vi và tế bào sụn) tham gia vào quá trình gây viêm (trong bệnh viêm khớp), đã được sử dụng làm chất thay thế trong nghiên cứu in vitro để đánh giá tác dụng giảm đau của bột tầm xuân.

Phương pháp: (1) Các quá trình viêm được tạo ra trong các tế bào RAW2647 hoặc bạch cầu máu ngoại vi của con người (PBL) bằng LPS. Các chất trung gian gây viêm (nitric oxide (NO), prostaglandin E, (PGE) và các cytokine/chemokine lần lượt được xác định bằng phản ứng Griess, EIA và multiplex ELISA. Biểu hiện gen được định lượng bằng RT-PCR. RHP hoặc galactolipid cấu thành của nó, GLGPG ( galactolipid (25)-1, 2-d-0-[(92 122, 1521-octadeca-9, 12, 15- trienoyl)-3-OB-D-galactopyranosyl glycerol, được thêm vào ở nồng độ phù hợp và ảnh hưởng đến sinh hóa và các thông số phân tử đã được đánh giá (2) Tế bào sụn SW1353 và tế bào sụn khớp gối nguyên phát ở người (NHAC-kn) được điều trị bằng interleukin (IL)-1ẞ để tạo ra các quá trình in vitro tương tự như các quá trình xảy ra trong quá trình thoái hóa sụn in vivo. Viêm khớp (NO, PGE,, cytokine, chemokine, metalloproteinase) được đo bằng ELISA ghép kênh và phân tích biểu hiện gen trong tế bào sụn. Chúng tôi đã nghiên cứu điều chế các sự kiện này bằng RHP và GLGPG.

Kết quả: Trong đại thực bào và PBL, RHP và GLGPG ức chế NO và PGE, sản xuất và giảm tiết các cytokine (TNF-a, IFN-Y, IL-1p, IL-6 11-12) và chemokine (CCLS/RANTES CXCL10/P -10) Trong các tế bào SW1353 và tế bào sụn sơ cấp, RHP và GLGPG làm giảm biểu hiện gen dị hóa và bài tiết protein gây viêm như thể hiện qua mức mRNA thấp hơn của ma trận metalloproteinase (MMP-1, MMP-3, MMP-13), aggrecanase (ADAMTS-4) , protein gây viêm đại thực bào (MIP-2, MIP-3a), CCLS/RANTES, CXCL10/P-10 IL-8, IL-1 và IL-6. Tác dụng của GLGPG yếu hơn so với RHP, có lẽ có chứa các chất bảo vệ chondro khác ngoài GLGPG.

Kết luận: Bột tầm xuân và galactolipid làm giảm phản ứng viêm trong các hệ thống tế bào khác nhau (đại thực bào, bạch cầu máu ngoại vi và tế bào sụn). Các tác động lên quá trình sản xuất cytokine và biểu hiện MMP cho thấy rằng bột tầm xuân và gallactolipid làm giảm các quá trình viêm xương khớp (OA) hoặc viêm khớp dạng vảy (RA).

Schwager et al. BMC Complementary and Alternative Medicine 2011, 11:105
http://www.biomedcentral.com/1472-6882/11/105

Bạn có thể quan tâm

CH-Alpha ® PLUS

Hỗ trợ quá trình tái tạo tự nhiên của sụn khớp

Đăng ký tư vấn
Untitled 1
Untitled 2