ViDue
Email
Support
Message
Home

Nghiên cứu vai trò của colagen thủy phân trong điều trị các bệnh xương khớp

Nghiên cứu được thực hiện bởi Tiến sĩ Roland W.Moskowitz, Bệnh viện Đại học Cleveland, OH.

Mục tiêu: Đánh giá vai trò của collagen thủy phân trong hỗ trợ điều trị thoái hóa khớp và tình trạng loãng xương

Phương pháp nghiên cứu: Tổng hợp và các nghiên cứu từ trước tới nay về quá trình chuyển hóa của collagen thủy phân (PCH) và khảo sát hiệu quả trên lâm sàng trong bệnh thoái hóa khớp và loãng xương.

Kết quả: Collagen thủy phân là một sản phẩm được ứng dụng nhiều trong thực phẩm và dược phẩm; những sản phẩm này đã được các tổ chức y tế công nhận là các sản phẩm thực phẩm an toàn. Các nghiên cứu lâm sàng trước đây đã chứng minh rằng bổ sung 10g collagen thuỷ phân mỗi ngày giúp giảm tình trạng đau ở bệnh nhân thoái hóa khớp đầu gối và hông và tăng nồng độ Hydroproline trong máu. Trong một nghiên cứu đa trung tâm, ngẫu nhiên, mù đôi, đối chứng với giả dược trên lâm sàng tại Mỹ, Anh, Đức, mặc dù hiệu quả giảm đau trên tổng số bệnh nhân khác biệt không rõ, nhưng với nghiên cứu tại Đức thì hiệu quả của collagen thuỷ phân so với giả dược thấy rõ kết quả (p<0,05). Thêm vào đó, hiệu quả của collagen thuỷ phân tốt hơn so với nhóm giả dược ở đối tượng bệnh nhân có triệu chứng nghiêm trọng. Mặt khác, collagen thuỷ phân có khả năng hấp thu vào sụn tốt hơn so với proline (dùng C14 đánh dấu).

Kết luận: Collagen thủy phân được đánh giá là một liệu pháp trị liệu trong viêm xương khớp và loãng xương.

———

Kết quả cho thấy, theo thang đo WOMAC, trong tổng số bệnh nhân, điểm WOMAC cải thiện ở cả 3 chỉ số độ đau, chức năng khớp và tổng thể. Tuy nhiên, sự cải thiện này k có ý nghĩa thống kê. Tuy nhiên nhóm bệnh nhân ở Đức cải thiện đáng kể tình trạng đau và chức năng vận động.

Moskowitz RW. Role of collagen hydrolysate in bone and joint disease. Semin Arthritis Rheum. 2000 Oct;30(2):87-99. doi: 10.1053/sarh.2000.9622. PMID: 11071580.

Bạn có thể quan tâm

CH-Alpha ® PLUS

Hỗ trợ quá trình tái tạo tự nhiên của sụn khớp

Đăng ký tư vấn
Untitled 1
Untitled 2