ViDue
Email
Support
Message
Home

FORTIGEL® Collagen Peptides kích thích quá trình tái tạo sụn khớp.

Giải pháp mới hiệu quả trong điều trị bệnh xương khớp

Vận động là một trong những hoạt động quan trọng nhất của con người. FORTIGEL®, với thành phần chính peptide collagen được tối ưu hóa đã được chứng minh có khả năng kích thích tổng hợp mô sụn trong khớp và là giải pháp vô cùng có ý nghĩa trong điều trị thoái hóa khớp. Bổ sung collagen giúp hạn chế sự thoái hóa mô sụn khớp. Chính vì vậy, collagen điều trị nguyên nhân thực sự của bệnh chứ không chỉ là tác động vào triệu chứng.

Collagen peptide tăng cường và bảo vệ sức khỏe đã có từ thời Trung Cổ

Việc sử dụng collagen để giảm các triệu chứng đau khớp đã được biết tới từ rất lâu (thời Trung Cổ). Hildegard von Bingen (1098-1179) đã viết: sử dụng các loại nước giàu collagen trong thời gian dài làm giảm triệu chứng đau khớp

Từ năm 1970, theo quan điểm “Y học dựa trên bằng chứng”, có rất nhiều nghiên cứu chứng minh hiệu quả của collagen peptide đối với bệnh thoái hóa khớp. Trong hơn 30 năm qua, đã có hơn 20 nghiên cứu lâm sàng tiến hành trên 2.800 tình nguyện viên nhằm đánh giá hiệu quả collagen. Kết quả của những nghiên cứu này cho thấy rằng uống FORTIGEL® giảm đau đáng kể, từ đó làm giảm việc phải sử dụng thuốc giảm đau và cải thiện đáng kể khả năng vận động tổng thể.

Độ dài của chuỗi peptide quyết định thuộc tính của các collagen peptide cụ thể

Collagen peptide gồm các protein chuỗi ngắn được tạo ra nhờ quá trình thủy phân collagen tự nhiên. Tùy thuộc vào tác nhân (nhiệt, nước, enzyme), kết quả tạo ra là một hỗn hợp các “mảnh collagen” với độ dài ngắn, trọng lượng phân tử khác nhau. Nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng mỗi loại collagen peptide lại có tác dụng khác nhau đối với cơ thể.

Thực tế, trên thị trường có rất nhiều sản phẩm được cho là có hiệu quả đối với các bệnh lý xương khớp. Tuy nhiên, để đánh giá hiệu quả dựa trên khoa học, mỗi sản phẩm cần được nghiên cứu cụ thể và không thể suy từ một sản phẩm cho tất cả các loại collagen còn lại. 

Chính vì vậy, các nghiên cứu được đề cập trong bài báo này áp dụng riêng cho các collagen peptide có trong FORTIGEL® và sản phẩm CH-Alpha® có chứa FORTIGEL®.

FORTIGEL® hiệu quả với bệnh nhân thoái hóa khớp

Kể từ cuối những năm 1970, có 20 nghiên cứu trên 2.800 người đã được thực hiện, chủ yếu trên những bệnh nhân thoái hóa khớp gối từ nhẹ đến trung bình.

Trong tất cả các nghiên cứu, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng việc sử dụng FORTIGEL® giúp giảm đau rõ rệt, đồng thời cải thiện đáng kể khả năng vận động.

Nghiên cứu 1

Tác giả: Năm 2000, Moskowitz và cộng sự thực hiện nghiên cứu tiến cứu, ngẫu nhiên, mù đôi, đối chứng với giả dược tại 19 trung tâm ở Mỹ, Anh và Đức

Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: 389 bệnh nhân trong độ tuổi từ 45 – 80 và được chẩn đoán thoái hóa khớp. Trong 24 tuần, những người tham gia nghiên cứu được bổ sung 10g collagen peptide mỗi ngày hoặc giả dược. 

Tiêu chí đánh giá: Thang điểm WOMAC (là một thang điểm đánh giá độ đau: Điểm đau WOMAC tối thiểu: 0, điểm đau WOMAC tối đa: 20; Điểm cứng khớp WOMAC tối thiểu là 0, điểm cứng khớp WOMAC tối đa là 8; Điểm vận động WOMAC tối thiểu: 0, điểm vận động WOMAC tối đa: 68; Điểm WOMAC tổng tối thiểu: 0; điểm tổng tối đa: 96) và đánh giá chủ quan của bệnh nhân.

Kết quả: Collagen peptide giảm đau đáng kể cũng như cải thiện khả năng vận động. Trong đánh giá của bệnh nhân, khả năng vận động đã nhóm bổ sung collagen tốt hơn so với nhóm giả dược.

Tìm hiểu thêm tại đây

Nghiên cứu 2

Tác giả: Năm 2004, Rippe và cộng sự đánh giá (1) thông số chủ quan: đau, khả năng vận động khớp; (2) thông số khách quan: isometric (đo độ mở rộng của đầu gối) và isokinetic (đo sức mạnh cơ quanh đầu gối so để đánh giá chức năng của chân chấn thương với chân bình thường).

Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Trong nghiên cứu mù đôi, ngẫu nhiên, có giả dược trên 250 bệnh nhân viêm khớp nhẹ. Mỗi bệnh nhân này được uống 10 g FORTIGEL® hàng ngày (dưới dạng thực phẩm chức năng CH-Alpha®) hoặc giả dược trong 14 tuần. 

Kết quả: Tất cả các thông số được đo được đều cho thấy Fortigel cải thiện đáng kể so với nhóm giả dược. 

Kết luận: Fortigel hiệu quả trong hỗ trợ điều trị viêm xương khớp.

Nghiên cứu 3

Tác giả: Đại học Harvard với sự hợp tác của Trung tâm Y tế Tufts ở Boston (3). 

Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mù đôi, ngẫu nhiên, đối chứng với giả dược trên bệnh nhân thoái hóa khớp nhẹ để xác định những thay đổi cấu trúc trong khớp sụn. 

Quy trình: Những người tham gia được dùng 10 g FORTIGEL®/ngày hoặc giả dược trong 48 tuần. Để đánh giá chất lượng của sụn, sử dụng kỹ thuật MRI đặc biệt (dGEMRIC) để xác định nồng độ proteoglycan trong mô sụn.

Kết quả: Đánh giá dữ liệu dGEMRIC thu được từ nhóm FORTIGEL® cho thấy mật độ proteoglycan trong mô sụn có xu hướng tăng lên. Với kết quả nghiên cứu này, lần đầu tiên ở người, các peptide collagen uống có hiệu quả trực tiếp đến cấu trúc sụn. Trong một năm, nhóm dùng giả dược không được điều trị mất dần chất sụn, nhóm dùng FORTIGEL® cho thấy mức độ thoái hóa của chất nền sụn ngoại bào giảm đáng kể.

Mật độ proteogylcan (là thành phần của sụn, tương tự như collagen) tăng lên ở nhóm bệnh nhân sử dụng FORTIGEL

Hiệu quả kích thích của FORTIGEL® được chứng minh qua một loạt các nghiên cứu tiền lâm sàng (nghiên cứu ở mức độ phân tử)

Nghiên cứu 1

Trong các nghiên cứu thực nghiệm về chondrocytes (tế bào sụn) và mô sụn, người ta đã chứng minh rằng dùng peptide collagen kích thích đáng kể nồng độ collagen loại II và tổng hợp proteoglycan (4). Ở mức độ phân tử, quá trình sinh tổng hợp các phân tử này trong chất nền sụn ngoại bào tăng lên đáng kể (5). Cả collagen loại II và proteoglycan đều góp phần duy trì chức năng bình thường của sụn. Bất kỳ sự tổn thương nào làm mất trạng thái cân bằng của quá trình chuyển hóa sụn sẽ gây ra sự mất chất nền ngoại bào và dẫn tới thoái hóa sụn khớp, nên về nguyên tắc, việc kích thích tổng hợp chất nền sụn mới (sự tăng lên của collagen trong mô sụn) cho thấy hiệu quả của collagen peptide trong hạn chế thoái hóa sụn.

Change In Joint Cartilage After 3 Months
Sự thay đổi của sụn khớp sau 3 tháng sử dụng FORTIGEL

Mục tiêu: Chứng minh qua nghiên cứu tiến hành trên động vật. Sử dụng mô hình viêm xương khớp STR/ort ở chuột (một loại mô hình làm chuột viêm khớp giống người). Đánh giá dựa trên giải phẫu bệnh. 

Kết quả: Mức độ viêm khớp đã được cải thiện đáng kể về mặt thống kê sau ba tháng điều trị bằng peptide collagen. 

Kết luận: Fortigel ức chế quá trình thoái hóa sụn. Các nghiên cứu tiền lâm sàng cũng cho thấy các peptide collagen đường uống kích thích quá trình sinh tổng hợp chất nền sụn ngoại bào, giúp giảm đau đáng kể và cải thiện khả năng vận động.

Nghiên cứu 2

Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả FORTIGEL® đường uống là sinh khả dụng phải cao (khả năng hấp thụ tốt từ ruột vào máu). Trong các nghiên cứu về khả năng hấp thu, người ta đã chứng minh rằng hơn 95% peptide đường uống được hấp thụ bởi ruột (7).

Fortigel® phòng ngừa các vấn đề về khớp gối trên 147 sinh viên thể thao

Ngoài hiệu điều trị kể trên, các nhà khoa học còn phát hiện ra tác dụng phòng ngừa các bệnh xương khớp của việc sử dụng FORTIGEL®.

Nghiên cứu 1

Thiết kế nghiên cứu: Nghiên cứu mù đôi, ngẫu nhiên, đối chứng giả dược, tiến cứu trên 147 sinh viên thể thao tại Đại học Penn State (Hoa Kỳ) hay gặp các vấn đề về khớp do căng cơ sử dụng CH Alpha® hoặc giả dược.

Quy trình nghiên cứu: Các sinh viên được cho dùng 10g FORTIGEL® dưới dạng uống CH-Alpha® hoặc giả dược trong khoảng thời gian 24 tuần. 

Kết quả: Các triệu chứng đau khớp giảm rõ rệt; khả năng vận động được cải thiện sau khi dùng FORTIGEL® so với nhóm dùng giả dược.

Nghiên cứu 2

Kết quả tương tự trong một nghiên cứu quan sát trên những người vận động viên tại Trung tâm hỗ trợ Olympic Rhein-Ruhr, Đức.

FORTIGEL® đã được chứng minh mức độ an toàn

Ngoài hiệu quả lâm sàng đã được chứng minh, FORTIGEL® còn vô cùng an toàn.

Các peptide collagen FORTIGEL® tương thích với cơ thể; không có phản ứng có hại nào được phát hiện trong các nghiên cứu lâm sàng; cũng không có tương tác nào được phát hiện. Vì FORTIGEL® là hỗn hợp của các peptide chuỗi ngắn, khả năng gây dị ứng cực kỳ thấp.

Dựa trên các kết quả nghiên cứu thu được cho đến nay, có thể kết luận rằng việc sử dụng các peptide collagen FORTIGEL® đường uống có thể hỗ trợ điều trị bệnh xương khớp.

  1. Moskowitz RW, 2000. Role of collagen hydrolysate in bone and joint disease. Semin Arthritis Rheum, 30, 87 – 99.
  2. Carpenter RL, Peel JB, Carpenter MR, Lowndes J, Angelopoulos TJ, Rippe JM, 2005(b). Effectiveness of a collagen hydrolysate-based supplement on joint pain, range of motion and muscle function in individuals with mild osteoarthritis of the knee: a randomized clinical trial. Ann Rheum Dis, 64, 1544.
  3. McAlindon TE, Nuite M, Krishnan N, Ruthazer R, Price LL, Burstein D, Griffith J, Flechsenhar K, Change in knee osteoarthritis cartilage detected by delayed gadolinium enhanced magnetic resonance imaging following treatment with collagen hydrolysate: a pilot randomized controlled trial. Osteoarthritis and Cartilage (2011), online 3 January 2011.
  4. Oesser S and Seifert J, 2003. Stimulation of type II collagen biosynthesis and secretion in bovine chondrocytes cultured with degraded collagen. Cell Tissue Res, 311, 393-399.
  5. Schunck M, Schulze CH, Oesser S, 2009. Collagen peptide supplementation stimulates proteoglycan biosynthesis and aggrecan expression of articular chondrocytes. Osteoarthritis and Cartilage Vol. 17, Suppl.1,261
  6. Oesser S, Raabe A, Schunck M, 2007. Orally administered collagen hydrolysate halts the progression of osteoarthritis in STR/ort mice. Osteoarthritis and Cartilage. Vol. 15, (Supplement C), 94 – 95
  7. Iwai K, Hasegawa T, Taguchi Y, Morimatsu F, Sato K, Nakamura Y, Higashi A, Kido Y, Nakabo Y, Ohtsuki K, 2005. Identification of food-derived collagen peptides in human blood after oral ingestion of gelatin hydrolysates. J Agric Food Chem, 53, 6531-6536.
  8. Oesser S, Adam M, Babel W, Seifert J, 1999. Oral administration of (14) C labeled gelatin hydrolysate leads to an accumulation of radioactivity in cartilage of mice (C57/BL). JNutr, 129, 1891-1895.
  9. Clark / Sebastianelli et al., 24-Week study on the use of collagen hydrolysate as a dietary supplement in athletes with activity-related joint pain, Current Medical Research and Opinion, Vol. 24, No. 5, 2008, 1485 – 1496
  10. Flechsenhar / Alf, Ergebnisse einer Anwendungsbeobachtung zur KollagenHydrolysat CH-Alpha, Orthopädische Praxis 9/2005, 486 – 49

Bạn có thể quan tâm

CH-Alpha ® PLUS

Hỗ trợ quá trình tái tạo tự nhiên của sụn khớp

Đăng ký tư vấn
Untitled 1
Untitled 2