ViDue
Email
Support
Message
Home

SỤN KHỚP BỊ HƯ TỔN CÓ TÁI TẠO LẠI ĐƯỢC ?

Sụn khớp là một phần quan trọng của cơ thể chúng ta, có vai trò quan trọng trong việc giảm ma sát giữa các khớp, bảo vệ xương, và đảm bảo sự linh hoạt của các chuyển động. Tuy nhiên, không phải lúc nào sụn khớp cũng khỏe mạnh. Các yếu tố như tuổi tác, tập thể dục không đúng cách, chấn thương hay các vấn đề sức khỏe khác có thể khiến sụn khớp bị tổn thương.

Sụn khớp có cấu tạo như thế nào?

Trước khi giải đáp về sụn khớp có tái tạo được không, chúng ta cần hiểu hơn về tầm quan trọng của thành phần này đối với hệ thống xương khớp của cơ thể. 

Sụn là một loại mô liên kết trơn, là thành phần cấu tạo nên xương quan trọng. Với cấu tạo đặc biệt, sụn có độ đàn hồi, linh hoạt vừa cứng chắc vừa mềm dẻo. Sụn gồm 3 phần chính là tế bào sụn, chất căn bản sụn và sợi liên kết.

Tế bào sụn: Chiếm dưới 10% so với trọng lượng của mô sụn. Chúng có vai trò sản xuất chất căn bản sụn với số lượng lớn.

Chất căn bản: Bao gồm collagen và proteoglycan với khả năng chịu được áp lực và sức nặng. Đây chính là thành phần giúp sụn khớp đảm nhận chức năng chính của nó.

Sợi liên kết:  Có  3 loại sợi:  sụn chun, sụn trong, sụn xơ. Mỗi loại có lượng elastin và collagen khác nhau. Trong đó:

  • Sụn trong: Chứa collagen type II.
  • Sụn chun: Có nhiều sợi chun.
  • Sụn xơ: Chứa collagen type I.

Sụn khớp nằm ở vị trí tiếp giáp giữa hai xương. Vì thế mà sụn khớp đóng vai trò như một lớp đệm, nhằm giảm sự ma sát trực tiếp giữa hai phần đầu xương với nhau khi chúng ta vận động. Tuy sụn khớp đóng vai trò quan trọng trong quá trình vận động nhưng cấu trúc của chúng lại không chứa các dây thần kinh chi phối trực tiếp và cũng không nhận được sự nuôi dưỡng từ các mạch máu. Sụn khớp nhận được chất dinh dưỡng nhờ quá trình thẩm thấu qua những cấu trúc khác trong hệ thống xương khớp như dịch khớp, màng hoạt dịch, xương dưới sụn,…

Mặc dù sụn khớp có khả năng tái tạo và hồi phục, nhưng quá trình này thường rất khó khăn do sụn khớp không có mạch máu và dây thần kinh. Tái tạo sụn khớp chủ yếu diễn ra thông qua việc tái tạo hai thành phần chính của sụn là Collagen Type II và proteoglycan (protein cấu trúc). Trong đó Collagen Type II chiếm đến 70% thành phần của sụn khớp, đảm bảo sự đàn hồi và độ bền cho sụn, giúp duy trì sự chắc chắn và linh hoạt của nó. Do đó, để hỗ trợ quá trình tái tạo sụn khớp một cách hiệu quả, việc cung cấp collagen type II cho sụn khớp là vô cùng quan trọng.

Tái tạo và phục hồi sụn khớp với CH-Alpha® PLUS

CH-Alpha® PLUS đã tạo ra một bước đột phá trong chăm sóc sụn khớp với thành phần collagen FORTIGEL® – Collagen Peptides Type II, được thủy phân theo công nghệ tiên tiến chuẩn châu Âu, đảm bảo tối ưu hóa việc hấp thụ collagen vào sụn khớp và gân cơ quanh ổ khớp. Kết hợp cùng Rosa Multiflora Extract và Acid L-Ascorbic, CH-Alpha®  PLUS® không chỉ duy trì lượng collagen ổn định tại sụn khớp, mà còn tái tạo chức năng của sụn khớp và gân cơ xung quanh, tăng cường hoạt động bôi trơn cho các khớp. Bên cạnh đó, sản phẩm còn hỗ trợ giảm các cơn đau do sụn khớp bị tổn thương, ngăn ngừa sự thoái hóa của khớp xương, cải thiện khả năng vận động và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Ngoài việc sử dụng CH Alpha PLUS®, để bảo vệ sức khỏe sụn khớp, bạn cũng nên duy trì một chế độ ăn cân đối, tập thể dục đều đặn và tránh những hoạt động có tác động mạnh lên khớp.

Bạn có thể quan tâm

CH-Alpha ® PLUS

Hỗ trợ quá trình tái tạo tự nhiên của sụn khớp

Đăng ký tư vấn
Untitled 1
Untitled 2